PIONEER – VALUABLE – RELIABLE
BÀI VIẾT TỔNG HỢP

Những quy tắc khi sử dụng xe nâng người, thang nâng người
Quy tắc sử dụng thang nâng
1. Không cho bàn chân hoặc tay vào thang cắt kéo
2. Những người không vận hành máy nên tránh xa máy khi đang hoạt động
3. Không đứng ở đằng trước hoặc đằng sau của mặt sàn làm việc khi máy đang hoạt động
4. Không cúi dưới mặt sàn làm việc
5. Không cho chân vào bánh xe đang quay
6. Không dùng mặt sàn làm việc trên bề mặt nghiêng/dốc
7. Không nâng hoặc cõng người khi đang ở trên máy
8. Không di chuyển thang nâng khi đang nâng hoặc hạ mặt phẳng hoặc mặt phẳng đang ở trên cao.
(Mặt phẳng phải thấp hơn khi máy đang làm việc)
9. Không dùng mặt sàn này cho bất cứ mục đích gì khác ngoài việc nâng hạ hàng, không nâng hạ
hàng vượt quá tải trọng cho phép
10. Không cho phép người sử dụng thang nâng mà không hiểu rõ về cơ chế hoạt động của máy
11. Không hạ măt phẳng quá nhanh
12. Trong khi nâng hoặc hạ hàng, không được rời tay phanh

Trước khi quyết định mua xe nâng người phục vụ doanh nghiệp mình. Có một số yếu tố bạn cần phải quan tâm :
1. Độ cao sàn (Platform Height) và tầm với (Reach) mà tôi cần :
Độ cao sàn tối đa hay tầm với ngang là yếu tố chủ chốt để doanh nghiệp chọn xe nâng người phù hợp. Độ cao sàn là khoảng cách cao nhất từ sàn làm việc tới mặt đất theo phương thẳng đứng. Ngoài ra bạn có thể cộng thêm chiều cao trung bình của một người để có chiều cao làm việc (Working Height). Thông thường các đơn vị quan tâm đến chiều cao làm việc khi hỏi mua xe. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tầm với ngoài giỏ nâng (tầm với ra của tay tính từ giỏ nâng) để có thể chọn lựa loại xe phù hợp.
2. Khối lượng nâng của sàn (Lift capacity)
Yếu tố quan trọng thứ 2 khi chọn lựa xe nâng người là sức nâng của giỏ nâng (Lift capacity). Khối lượng nâng yêu cầu càng nhẹ thì khả năng nâng càng cao và càng an toàn. Bạn có thể tham khảo trước thông số kỹ thuật của xe nâng người mục Lift capacity. Lưu ý bạn cần tính cả cân nặng của người đứng trên giỏ nâng, thiết bị và phụ tùng mang theo.
3.Địa điểm thi công (Ngoài trời hay trong nhà xưởng)
Địa điểm thi công cũng là một yếu tố cần xem xét.
Thi công bên ngoài :
Khi thi công bên ngoài bạn cần chú ý mặt bằng thi công. Nếu mặt bằng thi công là mặt dốc thì bạn cần chú ý độ dốc của xe nâng “Gradeability” trong file thông số kỹ thuật. Nếu độ dốc vượt quá thông số của xe nâng thì bạn nên tính một phương án khác. Tương tự, bạn cũng nên chú ý chọn loại xe phù hợp cho mặt bằng lồi lõm, không bằng phẳng. Hoặc với mặt bằng nhiều sình lầy, bạn cần chọn loại xe nâng người có bánh xích hoặc động cơ khỏe để có thể hoạt động trong địa hình này.
Thi công trong nhà xưởng
Yếu tố quan trọng khi thi công trong nhà xưởng là sự thông thoáng. Xe nâng điện là lựa chọn tối ưu cho địa điểm thi công này vì nó không xả khói như xe nâng chạy bằng động cơ diesel.
Khi làm việc trong nhà xưởng, bạn cần kiểm tra những góc thi công hẹp nhất mà xe nâng phải thi công. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý bán kính làm việc của xe nâng để thuận tiện cho việc xoay trở khi làm việc.
4. Những loại xe nâng nào cần bằng lấy chuyên dụng.
Một số loại xe nâng người bắt buộc người điều khiển phải có chứng chỉ vận hành xe nâng và
chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng người do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội cấp. Dưới đây là tóm lược một số loại xe nâng người phổ biến tại Việt Nam và yêu cầu của người vận hành.
Xe nâng người dạng cắt kéo (Scissor Lift) và Vertical mast lift : đây là loại xe nâng tự hành không cần bằng lái. Người sử dụng chỉ cần được hướng dẫn sơ bộ là có thể thao tác vận hành xe.
Xe nâng người Articulating (ZBoom), Stick boom và Telescoptic boom : Đây là những xe nâng người bắt buộc phải có chứng chỉ vận hành xe nâng.
Ngoài ra còn có một số loại xe nâng người ít phổ biến như Trailer mounted platform (Xe nâng người di động càng gấp), Aerial work
Platforms (khung nâng di động).
5. Những thương hiệu xe nâng nào tốt nhất ?
Đây cũng là một trong những yếu tố bạn nên quan tâm khi chọn mua xe nâng người. Thông thường thị trường Việt Nam phổ biến là
những thương hiệu của Mỹ, Pháp, Nhật như Genie, Snorkel, Haulotte, JLG, Aichi, Grove, Terex…Ưu điểm là xe nâng người có tuổi thọ cao, ít hỏng hóc, dễ bảo trì, dễ tìm phụ kiện thay thế và công nghệ tiên tiến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *